Thứ Năm, 4 tháng 10, 2012

Cách làm sốt BBQ


Sốt BBQ (Bar-B-Q) ngày nay được sử dụng rộng rãi không chỉ ở phương tây mà nó còn đang đi dần vào ẩm thực của người Việt Nam chúng ta. Có rất nhiều công thức làm sốt BBQ, nhưng Bếp Nhỏ chỉ xin chọn lọc một số công thức làm sốt BBQ được nhiều người yêu thích nhất.

Cách 1 (Bourdon Whiskey):
Sốt BBQ Bourdon Whiskey
Nguyên liệu:
- 2 chén (cups) sốt kít chấp (ketchup)
Ketchup (BBQ)
- 1/2 củ hành tây, băm nhỏ 
- 4 tép tỏi, băm nhuyễn 
- 3/4 chén rượu Bourbon whiskey 
- 1/2 muỗng cà phê (tsp) tiêu đen xay
- 1/2 muỗng canh (tbsp) muối

- 1/4 chén (cup) sốt cà chua xay đặc (tomato paste)
Sốt cà chua (BBQ)
- 1/3 chén (cup) dấm táo (cider vinegar)
- 2 muỗng canh (tbsp) nước hương liệu khói (liquid smoke flavoring)
Hương liệu khói (BBQ)
- 1/4 chén (cup) sốt Worcestershire (có bán ở Citimart hoặc Metro ở SG)
Sốt Worcestershine (BBQ)
- 1/2 chén (cup) đường nâu
- 1/3 thìa phê (tsp) tương ớt (hot pepper sauce)


 Cách làm:
  1. Trong một chảo lớn trên lửa vừa (medium heat), kết hợp hành tây, tỏi, và whisky. LƯU Ý,  nếu cho rượu vào sau bạn nên giảm lửa hoặc lấy chảo ra khỏi lò để tránh chảo bị bắt lửa. Nếu không quen dễ bị phỏng. Tốt nhất cho cả 3 thứ vào cùng lúc rồi hẳn cho lên lò.
  2. Để hành, tỏi, whisky hơi sôi trong khoảng 10 phút, hoặc cho đến khi hành tây chín. Trộn với tiêu, muối, nước sốt kít chấp, sốt cà chua xay đặc (tomato paste), dấm táo, nước hương vị khói, nước sốt Worcestershire, đường nâu, và tương ớt.
  3. Đun sôi. Giảm thấp nhiệt độ (medium-low), để liu riu trong 20 phút.  
  4. Sau đó cho qua lưới lọc nếu bạn muốn có một nước sốt mịn. Hoặc bạn có thể cho vào máy xay nhuyễn.
***Nếu không thích vị chua nhiều, bạn có thể giảm bớt lượng giấm táo.  Nước sốt này nếu để qua 24 giờ hoặc ít nhất là qua đêm thì ngon hơn.
Nguồn: Allrecipes
Cách 2 (K.C BBQ):
Sốt BBQ KC
Nguyên liệu:

- 2 chén (cup) nước sốt kít chấp (ketchup)

- 2 chén (cup) nước sốt cà chua xay đặc (tomato sauce)
- 1 1/4 chén (cup) đường nâu 

- 1 1/4 chén (cup) giấm rượu vang đỏ (red wine vinegar) hoặc giấm táo (cider vinegar)
- 1/2 chén (cup) mật đường (unsulfured molasses); hoặc thay bằng mật ong

Mật đường molasses (BBQ)
- 4 muỗng cà phê (tsp) nước hương vị khói 
- 2 muỗng canh (tbsp) bơ (nếu muốn)
- 1/2 muỗng cà phê (tsp) bột ​​tỏi
- 1/2 muỗng cà phê bột ​​(tsp) hành tây
- 1/4 muỗng cà phê (tsp) bột ​​ớt chilli (cay, thường kết hợp ớt và một số gia vị khác)
- 1 muỗng cà phê (tsp) ớt bột paprika (ngọt, không cay, dùng tạo màu)

- 1/2 thìa phê (tsp) ớt cayenne (ớt bột, vị cay)
- 1/2 thìa phê (tsp) hạt cần tây (celery seed)

Hạt cần tây (BBQ
- 1 muỗng cà phê (tsp) muối
- 1 muỗng cà phê (tsp) tiêu

- 1/4 muỗng cà phê (tsp) bột quế (ground cinnamon)
Bột quế (BBQ)
 Cách làm: 
  1. Bắt một cái chảo lớn trên lửa vừa (medium), trộn kít chấp, nước sốt cà chua xay đặc (tomato paste), đường nâu, rượu giấm, mật đường, nước hương vị khói, và/hoặc bơ 
  2. Sau đó, nêm bột tỏi, bột hành tây, bột ớt chili, bột ớt paprika , hạt cần tây (celery seed), bột quế (cinnamon), ớt cayenne, muối và tiêu. 
  3. Giảm nhiệt độ xuống thấp, để lửa liu liu (hơi sôi bọt) cho khoảng 20 phút. Nếu muốn nước sốt đặc hơn, đun lâu hơn (1-1.5 tiếng). Nếu bạn thích lỏng hơn, thì cần ít thời gian hơn. Sốt cũng có thể được pha loãng bằng cách sử dụng một chút nước nếu cần thiết.  
  4. Nước sốt này có vị ngọt không chua như cách 1. Bạn có thể quét nước sốt lên bất kỳ loại thịt ở giai đoạn 10 phút cuối cùng trước khi hoàn tất món ăn.
Nguồn: Allrecipes
Cách 3 (Balsamic BBQ):
Sốt Balsamic BBQ

Nguyên liệu:

- 1 chén (cup) giấm balsamic
Giấm balsamic (sốt bbq)
- 3/4 chén (cup) nước sốt cà chua kít chấp (ketchup)
- 1/3 chén đường nâu (brown sugar)
- 1 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 muỗng canh (tbsp) sốt Worcestershire (hình bên trên)
- 1 muỗng canh (tbsp) mù tạt Dijon (Dijon mustard)

Mù tạt Dijon (sốt BBQ)
- 1/2 muỗng cà phê (tsp) muối
- 1/2 muỗng cà phê (tsp) tiêu đen


Cách làm:
  1. Kết hợp tất cả các thành phần trong một cái nồi nhỏ và khuấy đều cho đến khi tất cả các thành phần được kết hợp và hỗn hợp được mịn màng.  
  2. Để hơi sôi trên lửa liu riu (hơi sôi sủi bọt) cho đến khi nước sốt trong nồi giảm còn lại 1/3, khoảng 15 đến 20 phút.
Giấm Balsamic nếu mua đúng gốc rất đắc đấy nhé các bạn. Mua loại vừa túi tiền thôi cũng được rồi. Loại giấm này bây giờ đã có bán ở VN, bạn nào ở VN nếu biết ở đâu bán nhớ chia sẽ với mọi người nghen. Còn ở Mỹ thì vào các chợ mua là có như Walmart, Target, Kroger, hoặc H.E.B (Texas). Các chợ khác BN chưa xem qua nhưng ở chợ H.E.B có bán đủ hiệu giấm Balsamic; có cả của Ý, giá cả cũng tuỳ loại khoảng từ $3-25.
Nguồn từ chef Giada

 ****Bếp Nhỏ không rành mấy nguyên liệu trên bán ở đâu ở VN, nhưng tìm tòi chút chút thì thấy sốt worcestershine có bán ở Citimark, Metro, 66 Bà Triệu. Bạn nào biết các nguyên liệu ấy có bán ở đâu xin chỉ cho mọi người biết nhé. Những nguyên liệu trên thường không khó tìm ở nước ngoài, chẳng hạn như Hoa Kỳ. 

1 comments:

Cám ơn bạn đã ghé thăm và để lại lời chia sẻ

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...