Nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ tiện và nhanh hơn nấu xôi bằng nồi chõ, bởi nấu bằng chõ thường mất nhiều thời gian và một lần phải nấu nhiều mới bỏ công. Có 3 cách rất đơn giản để nấu xôi bằng nồi cơm điện cho ngon:
Cách 1: Không ngâm gạo
Đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước
sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn chỉ đổ
thật ít nước. Thường thì nếu nấu khoảng nửa cân gạo, đổ nước cách mặt
gạo chừng nửa cm, tức là gần như nước xâm xấp mặt gạo. Nếu nấu nhiều gạo
hơn thì mình đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi. Gạo
nếp chín bằng hơi.
Khi nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.
Để thêm chừng 5-7 phút nữa tuỳ theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện,
mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ
xuống cơm. Hạt gạo ráo và mềm, đơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ.
Cách 2: Có ngâm gạo
Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo
trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để
khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi
bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà.
Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm
trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu , vò sạch gạo nếp và để
vào rổ cho ráo nước.
Khi nấu bằng nồi cơm điện bạn cho một chút nước thôi, gạo chỉ sôi một
lúc là được. Bạn đừng để gạo sôi lâu quá nó sẽ bị nát. Khi nước cạn bạn
thấy gạo chỉ mới chín được 2 đến 3 phần thôi, sau đó bạn sẽ để một
chiếc khăn ướt lên trên thì xôi sẽ chín bằng hơi. Khi xôi chín được tám
hay chín phần thì bạn đánh lên và cho một ít dầu ăn hoặc mỡ lợn hoặc mỡ
gà xuống đáy nồi để chống bị cháy. Nếu vẫn bị cháy thì cũng rất róc và
khi ăn thì rất ngon.
Chú ý: Nếu nấu xôi đỗ hoặc lạc thì nên cho lạc đỗ vào đun sôi trước
vài phút trước khi cho gạo vào. Nếu nước nhiều quá thì nên múc ra. Gạo
ngâm từ trước thì chỉ cho nước bằng gạo thôi, gạo vo xong nấu luôn thì
nên cho nhiều hơn một tẹo.
Cách 3: Nước sôi thì rửa gạo
Vo sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện cùng với nước, bật nút như nấu
cơm bình thường. Khi nước sôi thì nhấc nồi ra trút gạo vào rá cho ráo.
Sau đó đổ lại gạo vào nồi rồi nấu tiếp. Bạn chỉ cần chờ 20 phút là xôi
của bạn đã chín.Bạn sẽ được nồi xôi khô ráo và hạt nếp vẫn mềm như nấu
bằng chõ đồ.
Chú ý: Gạo nếp không cần ngâm nước và khi gạo đã cho vào nồi nước sôi
thì bạn cần canh chừng, nhìn thấy nước trong nồi sôi bùng và đều là
phải nhanh tay đổ ra rổ cho ráo nước nếu không thì xôi của bạn sẽ bị
nhão.
Nguồn: internet
Rất hữu ích bạn ạ, cảm ơn bài viết chia sẻ hay nhé
Trả lờiXóaMình đăng nhờ tin nhé - Cho những ai đang cần mua sofa
>> Sofa Homes chuyên cung cấp sofa gia re tại hà nội
nồi cơm điện 1.8 l
Trả lờiXóa