Thứ Năm, 21 tháng 2, 2013

Thiên long tắm nắng

CÁCH 1:

Nguyên liệu:

- 600g tôm bạc thẻ to
- 100g giò sống
- 100g cá thác lác
- 15 khúc mía lau dài 10cm
- 3 tép hành lá - ngò - cà - ớt
- Tương xí muội + xì dầu tương ớt + 2 hột gà

- Tiêu + muối + đường + bột ngọt (bột nêm) + tỏi + dầu ăn + xì dầu

Tương chấm:
- 200g tương hột
- 100g vắt me
- 100g đậu phộng
- 50g đậu xanh
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng súp (tbsp) dầu
- 2 muỗng súp (tbsp) đường + bột ngọt (bột nêm)
- Đậu phộng
- Ớt bằm
- Muối

Cách làm:


Chuẩn bị:

- Tôm bạc thẻ: bó vỏ, rút chỉ đen chà muối rửa sạch, lau khô đập dập quết cho dai, khi quết cho 1 muỗng cà phê (tsp) tiêu + 1 muỗng cà phê (tsp) bột ngọt (bột nêm) + hành lá lấy phần trắng. Khi tôm dai cho giò sống vào từ từ quết cho dai và quện vào nhau + tỏi bằm. Cho tiếp tục từ từ lòng trắng vào quết cho tôm quện vào giò sống.
- Cá thác lác: nêm chút tiêu + bột ngọt (bột nêm) đánh với nước muối cho dai. Nếu sử dụng cá thác lác cho tôm vào quết giống giò sống.
- Mía: gọt vỏ.
- Hành lá: lấy phần trắng quết với tôm.
- Ngò: rửa sạch.
- Cà ớt: tỉa hoa.
- Tỏi: đập dập, bóc vỏ, giã nhuyễn.
- Tương xí muội: chảo nóng cho 1 muỗng súp (tsp) dầu + tỏi bằm phi vàng cho 4 muỗng súp (tbsp) xí muội + 1 muỗng cà phê (tsp) bột ngọt (bột nêm) + chút xì dầu nêm lại cho vừa ăn.
- Tương: 200g tương hột + 1 vắt me 100g + 100g đậu phộng + 2 tép tỏi + 50g đậu xanh, chảo nóng cho 1 muỗng súp (tbsp) dầu + tỏi bằm phi vàng cho tương xay nhuyễn + đậu xanh nấu chín xay nhuyễn (đậu ngâm nước đã cho chút muối + nước xăm xấp, nấu chín, đánh nhuyễn) + 3 muỗng súp (tbsp) nước me + 2 muỗng súp (tbsp) đường + chút bột ngọt, cho chút nước lạnh vào nêm lại vừa ăn khi dùng cho chút ớt bằm + đậu phộng giã nhuyễn vào.

Chế biến:
  1. Chia số nhân bằng số mía lau.
  2. Ém nhân vào mía, thoa dầu cho được bóng và đẹp hấp sơ 5 phút.
  3. Lấy ra để ráo phết lòng đỏ hột gà lăn đều qua bột giòn đem chiên vàng hoặc chảo dầu nhiều và nóng cho tôm vào chiên sơ, tôm vừa vàng thơm lấy ra để ráo.
Cách dùng:

- Xếp tôm ra dĩa. Dọn kèm chén tương.
- Dĩa rau sống xà lách bánh tráng + bánh hỏi.

CÁCH 2:

Nguyên liệu:

- 600g tôm bạc thẻ to
- 200g vỏ hoành thánh
- 2 tép hành lá - ngò
- Sốt tương xí muội
- Một cây xà lách Đà Lạt
- 3 trái cà
- 2 trái ớt
- Tiêu + muối + đường + bột ngọt + tỏi + dầu ăn + xì dầu + gừng

Cách làm:

Chuẩn bị:

- Tôm bạc thẻ: bóc vỏ, rút chỉ đen, chà chút muối, rửa sạch, lau khô đập dập quết cho dai với hành lá lấy phần trắng + 1 muỗng cà phê (tsp) tiêu + 1 muỗng cà phê (tsp) bột ngọt (bột nêm) + tỏi bằm + 1 muỗng súp (tbsp) gừng bằm nhuyễn, nắn tôm lại thành con tôm, thoa dầu bên ngoài cho  tôm được bóng. Gắn đuôi tôm lại đem hấp sơ 5 phút lấy ra để ráo.
- Hành lá: lấy phần trắng quết tôm.
- Ngò: rửa sạch.
- Xà lách: rửa sạch.
- Cà: 1 trái tỉa hoa - 2 trái thái mỏng.
- Ớt: 1 trái tỉa hoa - 1 trái bào xéo mỏng.
- Tỏi: đập dập, bóc vỏ, bằm nhuyễn.
- Gừng: gọt vỏ, thái mỏng, bằm nhuyễn.

Chế biến:
  1. Cho tôm nằm vào giữa miếng hoành thánh xéo góc, thoa lòng trắng hột gà hoặc nước lạnh cho dính 2 mép gấp lại vào nhau.
  2. Chảo dầu nhiều, vừa nóng cho tôm vào, chiên vàng, lửa trung bình. Tôm vàng lấy ra để ráo.
Sốt tương xí muội:
- Chảo nóng cho 1 muỗng súp (tbsp) dầu + chút tỏi bằm nhuyễn, phi vàng cho 4 muỗng súp (tbsp) tương xí muội + 1 muỗng cà phê (tsp) bột ngọt + 1 muỗng súp (tbsp) đường + chút xì dầu nhắc xuống.

Cách dùng:

- Xếp tôm ra dĩa. Xung quanh để ngò, cà, ớt tỉa hoa.
- Dọn kèm chén sốt tương xí muội.
- Chén xì dầu, ớt thái khoanh.
Nguồn: "Món ăn khai vị & ăn chơi"

0 comments:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã ghé thăm và để lại lời chia sẻ

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...