Nguyên liệu:
- 1.2kg giò sống
- 200g jambon (đỏ thịt)
- 200g da đầu heo
- 300g tôm đất
- 50g cốm xanh
- 1 cặp lạp xưởng đỏ
- 6 hột vịt muối - màu gạch tôm
- 4 hột vịt lạt - 50g bột năng
- 12 trứng cút
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 1 trái dưa leo
- 2 trái cà chua
- 2 trái ớt - ngò
Cách làm:
Chuẩn bị:
- Giò sống: ướp tiêu + bột ngọt (bột nêm)
- Jambon: xắt lát mỏng bỏ da
- Lạp xưởng: luộc chín, chiên vàng
- Tôm: bóc vỏ rút chỉ đen chà chút muối rửa sạch lau khô đập dập quết cho dai + tiêu + bột ngọt (bột nêm) + màu gạch tôm.
- Hột vịt muối: tách lấy lòng đỏ, rửa nước rượu đế xả sạch, hấp chín nắn nhẹ cho vuông hai đầu.
- Cốm xanh: rây sạch ướp chút muối + đường
- Da heo: cạo rửa sạch, luộc với chút muối lạng mỏng, ướp chút tiêu + muối + bột ngọt (bột nêm).
- Hột vịt lạt: quậy tan rây lại nêm chút tiêu muối bột ngọt (bột nêm) + vài giọt màu vàng + 1 muỗng cà phê bột năng quậy chút nước lạnh cho vào hột vịt tráng mỏng.
- Trứng cút: luộc chín bóc vỏ tỉa hoa.
- Cà rốt + củ cải trắng: tỉa hoa bóp chút muối ngâm giấm + đường.
Chế biến:
- Thoa dầu vào khuôn, lót trứng vào đáy khuôn cắt cho vừa.
- Trét 1 lớp giò sống lên mặt trứng. Ở khuôn 1 trét tôm phủ lên giò sống. Ở khuôn 2 xếp jambon đều lên mặt giò sống. Ở khuôn 3 xếp da heo. Sau đó xếp tiếp giò sống lên cho ngập mặt khuôn.
- Ở giữa khuôn 1 đặt lạp xưởng, khuôn 2 đặt trứng muối, khuôn 3 đặt cốm xanh.
- Dùng bao nylon bọc kín mặt nhân thịt rồi đem hấp chín khoảng 45 phút.
- Giò chín để nguội, xắt lát dày 1cm xếp 2 miếng thành hình trái tim, bày ra đĩa thành hình hoa xếp các loại rau vào cho đẹp - xem kẽ trứng cút tỉa hoa + ngò cà ớt + cà rốt + củ cải trắng ngâm chua.
- Dọn kèm chén xì dầu ớt thái khoanh.
Nguồn: "Món ăn khai vị & ăn chơi"
Ngon quá chừng luôn:))
Trả lờiXóa