Thứ Năm, 22 tháng 8, 2013

Xôi ngũ sắc

Xôi Ngũ Sắc (chỉ là hình mượn về thôi nhé)

Nguyên liệu:

- 1kg nếp loại ngon
- 6 lá dứa + vài giọt màu xanh
- 1 nắm lá cẩm
- 1 trái gấc + 1 ly nhỏ rượu đế
- Vài giọt màu vàng
- 300g đậu xanh cà 
- 150g đường cát trắng
- 300g dừa khô mài sẵn. Lá chuối lót chõ.

Cách làm:

Chuẩn bị:

- Nếp: ngâm 4 giờ, vo sạch để ráo.
- Màu xanh: lá dứa giã nhuyễn cho nước vào vắt lấy nước + màu xanh cho nếp ngâm 20 phút.
- Màu vàng: cho nếp ngâm nước lạnh + màu vàng.
- Gấc: cho rượu vào bóp - lấy nước gấc cho nếp vào ngâm.
- Màu trắng: cho nếp ngâm với nước lạnh.
- Lá cẩm: giã cho nước vào lấy nước ngâm, cho một chén nước lạnh vào nấu lấy nước, để nguội cho nếp vào ngâm.
- Dừa: vắt lấy 1 tô nước cốt + chút muối.
- Đậu xanh: ngâm 1 đêm đãi sạch vỏ, cho chút muối hấp chín đánh đậu xanh nhuyễn, chảo nóng cho đậu xanh + đường vào sên lửa trung bình, đậu xanh hơi đặc lại nhắc xuống.

Chế biến:
  1. Cho chõ lên bếp + lá dứa quấn lại cho thơm, lá dứa lót chõ, nước sôi cho từng thứ nếp vào đem hấp, khi hấp tiếp tục rưới nước cốt dừa vào.
  2. Nếp chín, mềm, lấy ra ém vào khuôn. Giữa để đậu xanh + màu trắng. Kế đến lớp gấc trên cùng, ém chặt, trút ra (khuôn thoa chút dầu ăn).
Cách dùng:

- Cho xôi ra dĩa rắc đường + đậu xanh.
Nguồn: "Món ăn khai vị & ăn chơi"


4 comments:

  1. Nơi mình ở không có lá cẩm nên chắc sẽ thay bằng khoai tía. Còn màu vàng thì dùng đậu xanh và thêm curcumine :)

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Đôi khi em thay bằng xôi sầu riêng thêm chút màu vàng :) bảo đảm nồng nàn hương vị....người ngoại quốc chạy xa hihi

      Xóa
  2. hấp dẫn quá nhưng chưa biết khi nào mới làm đc :)

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Những lúc làm biếng mà thèm xôi, BN nấu bằng nồi cơm điện...nhanh gọn lẹ ;D

      Xóa

Cám ơn bạn đã ghé thăm và để lại lời chia sẻ

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...