Xôi Ngũ Sắc (chỉ là hình mượn về thôi nhé) |
Nguyên liệu:
- 1kg nếp loại ngon
- 6 lá dứa + vài giọt màu xanh
- 1 nắm lá cẩm
- 1 trái gấc + 1 ly nhỏ rượu đế
- Vài giọt màu vàng
- 300g đậu xanh cà
- 150g đường cát trắng
- 300g dừa khô mài sẵn. Lá chuối lót chõ.
Cách làm:
Chuẩn bị:
- Nếp: ngâm 4 giờ, vo sạch để ráo.
- Màu xanh: lá dứa giã nhuyễn cho nước vào vắt lấy nước + màu xanh cho nếp ngâm 20 phút.
- Màu vàng: cho nếp ngâm nước lạnh + màu vàng.
- Gấc: cho rượu vào bóp - lấy nước gấc cho nếp vào ngâm.
- Màu trắng: cho nếp ngâm với nước lạnh.
- Lá cẩm: giã cho nước vào lấy nước ngâm, cho một chén nước lạnh vào nấu lấy nước, để nguội cho nếp vào ngâm.
- Dừa: vắt lấy 1 tô nước cốt + chút muối.
- Đậu xanh: ngâm 1 đêm đãi sạch vỏ, cho chút muối hấp chín đánh đậu xanh nhuyễn, chảo nóng cho đậu xanh + đường vào sên lửa trung bình, đậu xanh hơi đặc lại nhắc xuống.
Chế biến:
- Cho chõ lên bếp + lá dứa quấn lại cho thơm, lá dứa lót chõ, nước sôi cho từng thứ nếp vào đem hấp, khi hấp tiếp tục rưới nước cốt dừa vào.
- Nếp chín, mềm, lấy ra ém vào khuôn. Giữa để đậu xanh + màu trắng. Kế đến lớp gấc trên cùng, ém chặt, trút ra (khuôn thoa chút dầu ăn).
- Cho xôi ra dĩa rắc đường + đậu xanh.
Nguồn: "Món ăn khai vị & ăn chơi"
Nơi mình ở không có lá cẩm nên chắc sẽ thay bằng khoai tía. Còn màu vàng thì dùng đậu xanh và thêm curcumine :)
Trả lờiXóaĐôi khi em thay bằng xôi sầu riêng thêm chút màu vàng :) bảo đảm nồng nàn hương vị....người ngoại quốc chạy xa hihi
Xóahấp dẫn quá nhưng chưa biết khi nào mới làm đc :)
Trả lờiXóaNhững lúc làm biếng mà thèm xôi, BN nấu bằng nồi cơm điện...nhanh gọn lẹ ;D
Xóa