Thứ Tư, 24 tháng 10, 2012

Bột Cà-ri


Là một loại gia vị của người Ấn Độ, bột cà ri là hỗn hợp được pha trộn từ nhiều loại gia vị khác nhau, thường có màu vàng hoặc đỏ với vị cay nồng. Những thành phần phổ biến được dùng để chế biến bột cà ri là bạch đậu khấu, ớt khô, đinh hương, bột nghệ, đại hồi, tiểu hồi, quế chi, vỏ và hạt nhục đậu khấu, thì là (dill), màu điều, ớt bột, hạt mùi khô, hạt mù tạt, tiêu, nghệ tây và rau mùi.

Bột cà ri sẽ mất đi hương vị thơm ngon sau khoảng 2 tháng kể từ ngày được chế biến. Vì vậy, nếu có điều kiện, bạn nên tự lựa chọn những loại gia vị thô và tự làm bột cà ri để có được loại bột nguyên chất và có mùi vị tốt nhất. 

Bột cà ri

Nguyên Liệu:

- 10g đại hồi (star anise)
- 20g hạt mùi khô (coriander)
- 10g quế chi (cinnamon)
- 10g đinh hương (clove)
- 50g nghệ bột (tumeric powder)
- 20g ớt khô

Cách Thực Hiện:
  1. Đại hồi, đinh hương, quế chi, hạt mùi khô, nghệ bột, và ớt khô đem rang cho thơm nhưng không khét đem giã nhuyễn.  
  2. Hạt mùi khô chỉ giã nhuyễn, không rang.
  3. Nghiền tất cả thành bột mịn trộn chung lại cho vào chai đậy kín.
 ****Yêu cầu kỹ thuật: Cà-ri bột có màu vàng, thơm, mịn.
Nguồn: "Kỹ Thuật Nấu Ăn Toàn Tập"

2 comments:

Cám ơn bạn đã ghé thăm và để lại lời chia sẻ

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...