Thứ Hai, 19 tháng 11, 2012

Cách làm món cơm nhồi stuffing cho gà


Các món nhồi stuffing thường được sử dụng nhồi vào món gà tây, nhưng bạn có thể nhồi vào gà ta hoặc gà hen cũng được. Có rất nhiều công thức cho món này, nhưng tạm thời bếp nhỏ chỉ đưa ra một công thức cơm nhồi stuffing.


Nguyên liệu:

- 1 chén (cup) gạo (wild rice) 
- 3 chén (cup) nước 
- 1 1/2 muỗng cà phê (tsp) muối kosher 
- 2 muỗng canh (tbsp) bơ lạt (unsalted butter) 
- 1 củ hành tây loại vừa, xắt nhỏ  
- 1 trái táo đã được nấu, chẳng hạn như loại Delicious Golden, Gravenstein, hay Rome, lột vỏ, bỏ lõi, và băm nhỏ 
- 2 cọng cần tây có lá, xắt nhỏ
- 2 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 muỗng canh (tbsp) lá húng tây (thyme) tươi băm nhỏ
- Một nhúm bột hạt nhục đậu khấu (nutmeg hoặc mace)
- Tiêu xay
- 1/2 lb (227g) xúc xích gà tây tươi kiểu Ýloại bỏ vỏ bọc
- 1/2 chén (cup) hồ đào (pecan piece), nướng
- 1/4 chén (cup)  mùi tây tươi xắt nhỏ (fresh-leaf parsley)

Cách làm:

  1. Kết hợp gạo (wild rice), nước, 1/2 muỗng cà phê  (tsp) muối trong một cái nồi đun sôi. Giảm nhiệt độ xuống thấp, đậy nắp, nấu cho đến khi gạo mềm và nở, khoảng 30 phút (thời gian thể tùy thuộc vào thương hiệu của gạo được sử dụng). Để cơm ráo nước và đặt sang một bên.
  2. Đun chảy bơ trong một cái xoong lớnnhiệt độ trung bình cao (medium-high).  
  3. Cho vào hành tây, táo, cần tây, tỏi, húng tây, bột hạt nhục đậu khấu (nutmeg hoặc mace), 1 muỗng cà phê muối và hạt tiêu, để thêm hương vị. Nấu cho đến khi mềm, khoảng 5 phút.   
  4. Cho xúc xích vào khoấy bằng thìa gỗ và nấu cho đến khi nó mất bớt màu hồng, nhưng không quá lâu sẽ bị khô, khoảng thêm 5 phút
  5. Trộn cơm, hạt hồ đào (pecan), rau mùi tây (parsley) vào hỗn hợp rau ở bước 2 và 3. (Món này có thể được thực hiện ngày hôm trước).
  6. Sau đó nhồi tất cả vào gà. Cách nướng gà sau này bếp nhỏ sẽ đăng sau. Theo BN thì hỗn hợp cơm, hạt bồ đào (pecan), và rau mùi tây (parsley) ở bước 5 nên nhồi vào gà sau (khoảng 15 -30 phút) trước khi gà được nướng chín để tránh cơm hút nước từ gà làm cho thịt gà bị khô hơn.

3 comments:

  1. Ở mục 4/
    Nhục đậu khấu mua ở hiệu thuốc bắc, không có thì mình thay bằng hạt riềng tré cũng được há?
    Nấu cho đến khi táo mềm thì nhiều hương liệu trong cần tây, tỏi, húng..có bị bay mất không?
    Ở mục 5/
    Xúc xích nấu xong thì làm gì?
    Sau đó bỏ các thứ vào bụng gà, khâu lại rồi nướng?

    Trả lờiXóa
  2. 4. Thú thật với chị, tuy dịch là nhục đậu khấu chứ không biết có chính xác không. Em chỉ biết nutmeg có hương thơm nhẹ...nhưng hạt riềng tré thì em không biết. Nó có giống mùi riềng không chị?
    Nấu đến khi táo mềm chỉ trong khoảng 5 phút nên các hương liệu khác không bay mất chị ạ, nhưng giúp bớt đi hương vị nồng gắt của cần tây và tỏi.
    5. Dạ vâng, cho tất cả các thứ vào bụng gà. Chị có thể khâu lại nếu muốn. Theo em thì không nên cho cơm vào bụng gà từ lúc đầu, vì cơm sẽ hút nước làm cho gà bị khô hơn.

    Trả lờiXóa
  3. Em có xoá đi 1 bước và chỉnh sửa đôi chút, nên mục 4 bây giờ là mục 3 và mục 5 giờ là mục 4.

    Trả lờiXóa

Cám ơn bạn đã ghé thăm và để lại lời chia sẻ

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...