Thứ Bảy, 17 tháng 11, 2012

Nước sốt "creamy gravy" cho món gà tây


Các món gà tây thường khá khô nếu bạn không có món nước sốt đi kèm. Nếu bạn nướng gà tây trong dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) hoặc trong dịp lễ Giáng Sinh, bạn hãy thử làm thêm món nước sốt "creamy gravy" nhé. Chẳng biết đặt tên món nước sốt này như thế nào cho hợp...bếp nhỏ tạm gọi nó là sốt "creamy gravy" nhé.


Cách 1

Nguyên liệu:

- 5 chén (cup) nước sốt lấy từ gà tây khi nướng (turkey stock) hoặc thay thế bằng nước lèo của gà (chicken broth)
- 1 lon (10,75 ounce) nước súp gà loại cream (condensed cream chicken soup) 
- 1 muỗng cà phê (tsp) gia vị
- 1/2 thìa phê (tsp) hạt tiêu đen
- 1 muỗng cà phê (tsp) muối nêm (seasoned salt)
- 1/4 muỗng cà phê  (tsp) bột ​​tỏi (garlic powder)
- 1 cốc (cup) sữa tươi hoặc loại sữa heavy cream
- 1/3 chén (cup) bột mì đa dụng (all-purpose flour)

Cách làm:
  1. Đun sôi nước sốt của gà tây (turkey stock) hoặc nước lèo thịt gà (chicken broth) trong một cái chảo lớn
  2. Khuấy nước sốt và nêm gia vịtiêu, muối nêm (seasoned salt), và bột tỏi. Giảm nhiệt độ xuống thấp, và để sôi lăng tăng (simmer).
  3. Làm ấm sữa tươi (hoặc sữa heavy cream) trong lò vi sóng, và dùng nĩa khoấy bột mì cho đến khi không còn bị đóng cục
  4. Cho nồi nước sốt sôi trở lại, và từ từ cho hỗn hợp sữa vào khoấy. Tiếp tục nấu, khuấy liên tục, trong 1 phút, hoặc cho đến khi đặc lại. Hãy cẩn thận không để cho nước sốt bị khô đặc bên dưới.
Cách 2

Nguyên liệu:

1/4 pound (1 thanh) bơ lạt
- 1 1/2 chén (cup) hành tây loại màu vàng xắt nhỏ (2 củ hành)
- 1/4 chén (cup) bột mì đa dụng (all-purpose flour)
- 1 muỗng cà phê (tsp) muối kosher
- 1/2 muỗng cà phê (tsp) tiêu đen
- Nước cốt mỡ rỉ ra từ gà tây khi nướng + nước lèo của để có được khoảng 2 chén
- 1 muỗng canh (tbsp) rượu Cognac hoặc
- 1 muỗng canh (tbsp) rượu vang trắng, tùy chọn
- 1 muỗng canh (tbsp) sữa béo (heavy cream), nếu thích
- 1 muỗng cà phê (tsp) bột nêm
- 1 lon súp gà loại cream (creamy chicken soup)

 
Cách làm:

  1. Nấu bơ và hành tây ở nhiệt độ thấp hơn trung bình (medium-low) khoảng 12 đến 15 phút, cho đến khi hành hơi vàng. Không nên vội vã ở bước này; nó sẽ có sự khác biệt khi hành được nấu chín.
  2. Rắc bột vào chảo, khoấy, sau đó thêm súp gà loại cream (creamy chicken soup). Nêm thêm muối và tiêu nếu cần. Nấu cho 2 đến 3 phút. 
  3. Thêm hỗn hợp sốt gà + Cognac, nấu không đậy nắp khoảng từ 4 đến 5 phút cho đến khi đặc lại. Thêm rượu Cognac và sữa béo (heavy cream) nếu bạn muốn. Nêm lại cho vừa ăn.
Món này thường làm sốt cho món gà tây. Đặc biệt là món gà tây nướng trong dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

3 comments:

  1. Ăn chắc là béo ngậy:) Mùa đông ăn ngon á:)

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Hi hi, không hiểu sao em thích ăn các món có vị béo. Sau này tha hồ bị cao mỡ trong máu :D

      Xóa
  2. ngon lắm nha mọi người

    Trả lờiXóa

Cám ơn bạn đã ghé thăm và để lại lời chia sẻ

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...